• งานไม้ภายใน ทนกระแทก ทนขูดขีด

  สามารถนำไปทาได้ทั้ง พื้น ผนัง บันได และเฟอร์นิเจอร์ ครับ แต่ต้องเป็นงานไม้ภายในบ้าน

  อาจจะเกิดจากองค์ประกอบหลายอย่างเช่น 

  การผสมน้ำยา: จะต้องผสมน้ำยา PartA+PartB ก่อน ในอัตราส่วน 1:1 ถ้าผสมผิดใช้ PartA หรือ PartB อย่างเดียวอาจจะทำให้สีไม่แห้งและเป็นการทำงานที่ไม่ถูกต้องด้วย

  สภาวะแวดล้อม: ช่วงที่ทาอาจจะมีความชื้นสูงอาจจะมีผลให้สีแห้งช้า เป็นต้น

  รองพื้นตัวนี้มีคุณสมบัติในการเติมเสี้ยนไม้ให้เต็มร่อง และช่วยในการยึดเกาะของฟิล์มเคลือบกับเนื้อไม้ อีกทั้งมีส่วนในการประหยัดน้ำมันทาทับในรอบต่อๆไป

  สาเหตุอาจเกิดจากช่างมีการลงแป้งแล้วใช้ชแล็คทาทับในการรองพื้น เมื่อเกิดการใช้งานจริงคุณสมบัติของแป้งที่ทาลงบนไม้ จะไปขวางการยึดเกาะของฟิล์มสีกับไม้ ทำให้เกิดการ ลอก ร่อน ได้ง่าย โดยปกติจะแนะนำให้ขัดลอกออกถึงไม้ แล้วใช้น้ำยารองพื้น 9934 ทา 1 เที่ยว และทับหน้าด้วยเคมเกลซ โพลียูรีเทน อย่างน้อย 3 เทียว ตามขั้นตอนปกติ
   

  การเกิดฟองเมื่อทายูรีเทน จะมี 2 รูปแบบ  สังเกตได้จากการเอาเล็บขูด ที่ผิวฟิล์ม  เช่นถ้า ขูดแล้วเม็ดฟอง หายไป กลายเป็นหลุมรูปถ้วยหงาย จะเกิดจากการทา กลับไป กลับมา เร็วไป และอาจจะมีการผสมทินเนอร์มากกว่าปกติ  แต่ถ้า เม็ดแข็ง  ก็จะเป็นปัญหาที่เกิดจากเม็ดฝุ่น ความสะอาดช่วงเวลาที่ทา และความสะอาดของพื้นที่โดยรอบ  การแก้ไข ทั้ง2 รูปแบบทำเหมือนกันคือ ขัดลูบให้เม็ดฟอง ออก แล้วทาใหม่อีก รอบโดยควบคุมการทา ไม่ให้เร็วเกิน ไป ระวังเรื่องการผสมทินเนอร์  และ ระมัดระวังเรื่องความสะอาด

 • งานไม้ภายนอก(และภายใน) ทนแดดทนฝน

  สามารถหาซื้อได้ที่ห้างโมเดิร์นเทรดวัสดุก่อสร้างเช่น โฮมโปร  , โกลบอลเฮ้าส์ , เมก้าโฮม , โฮมช๊อป  , ดูโฮม  , โฮมฮับ และร้านขายสีชั้นนำทั่วประเทศ

  แนะนำเป็นสีย้อมไม้ ชนิดสีใส มีทั้งสีใสเงาและสีใสด้านครับ จะช่วยเน้นลายไม้ให้สวยงามเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าเป็นานไม้ภายนอก ไม่ควรทาชนิดสีใสเพียงอย่างเดียว เพราะสีใสจะไม่มีเม็ดสี ควรทาสีย้อมไม้แบบมีสี สัก 1 เที่ยวหรือ 2 เที่ยว แล้วทับแบบสีใส อีก 2 เที่ยว จะเพิ่มความทนทานมากขึ้น  

  แนะนำเป็น สีย้อมไม้ สูตรน้ำ ซึ่งจะมีกลิ่นอ่อนกว่า สีย้อมไม้สูตรน้ำมัน และแห้งเร็วเพียงแค่ 2 ชั่วโมง

  แตกต่างกันที่ระยะเวลาการแห้งเพื่อทาทับรอบต่อไปโดยสีสูตรน้ำจะแห้งเร็วกว่าสูตรน้ำมัน , กลิ่นของสีสูตรน้ำจะอ่อนกว่า การใช้งานควรจะขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาวะแวดล้อมขณะที่ทาจะเป็นตัวบ่งบอกว่าควรจะใช้สูตรไหน ถ้าเป็นงานไม้ด้านนอกชิ้นงานไม่สามารถหลีกเลี่ยงแดดตอนทาได้ควรใช้เป็นสูตรน้ำมันจะดีกว่าเพราะสีสูตรน้ำมันจะค่อยซึมเข้าสู่เนื้อไม้ แต่ถ้าใช้สีย้อมไม้สูตรน้ำ สีจะแห้งเร็วเกินไป ทำให้ซึมลงเนื้อไม้ได้น้อยหรืออาจแห้งหน้าผิวทำให้หลุดลอกได้ง่าย กว่าสูตรน้ำมัน แต่ถ้าเป็นงานไม้ภายใน สีสูตรน้ำก็จะกลิ่นอ่อนกว่าแห้งเร็วกว่าสูตรน้ำมันการซึมลงเนื้อไม้ก็ดีเพราะไม่มีแสงแดดเป็นตัวเร่งให้แห้งเร็ว แต่ถ้าจะใช้สีสูตรน้ำที่งานไม้ด้านนอก ก็ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เช่นตอนเช้าก็ทางทางทิศตะวันตกก่อน แล้วตอนเย็นค่อยทางทางทิศตะวันออกก็จะช่วยให้สีมีอายุการใช้งานที่มากขึ้น

  ควรตรวจสอบถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อรา เช่น จุดรั่วซึมภายในบ้าน หรือ โครงสร้างก่อน แล้วจึงมาจัดการในส่วนของไม้ คือ การขัดล้าง ทิ้งไม้ให้แห้ง 1-2 วัน และทาสีใหม่ ต่อไป

 • งานปูนซีเมนต์(สีทาอาคาร)

  สาเหตุเกิดจากพื้นผิวมีความชื้นสูง ส่วนใหญ่มาจากรอยแตกร้าวของพนังปูนทำให้น้ำซึมผ่านเข้าไปได้ง่าย หรือทิ้งปูนไม่แห้งสนิดพอทำให้เกิดปัญหา

  วิธีแก้ไข

  1.ขัดล้างทำความสะอาดสีเก่าในส่วนที่มีปัญหา

  2.ถ้าพื้นผิวปูนมีรอยแตกร้าว ให้ทำการอุดโป้วด้วยเคมีอุดโป้วที่มีขายทั่วไปที่ร้านวัสดุก่อนสร้าง

  3.ทาสีรองพื้นปูนอเนกประสงค์ 1 เที่ยว เพราะสีรองพื้นปูนอเนกประสงค์ จะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันความชื้นได้ดี

  4.ทาสีทับหน้า 2 เที่ยวตามขั้นตอนการทาสี

  อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ฟิล์มสีที่หมดอายุ ใช้สีที่มีคุณภาพต่ำ นำสีทาภายในไปทาภายนอก

  วิธีแก้ไข

  1.ขัดล้างทำความสะอาดสีเก่าในส่วนที่มีปัญหา เช็ดล้างฝุ่งผงออกให้หมด

  2.ทาสีรองพื้นปูนที่มีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องการยึดเกาะได้ดี อย่างสีรองพื้นปูนเก่า หรือ สีรองพื้นปูน อเนกประสงค์ 1 เที่ยว 

  3.ทาสีทับหน้าที่มีคุณภาพสูง 2 เที่ยว และใช้งานให้ถูกต้องตามขั้นตอนการทาสี ถ้าเป็นสีภายในก็ไม่ควรนำไปทาด้านนอกเพราะคุณสมบัติจะแตกต่างกัน

  สาเหตุเกิดจากพื้นผิวก่อนการทาสีมีความชื้นสูง จะเป็นคราบสีขาวไหลเป็นทาง โดยจะออกตามรอยแตกของผนัง โดยทั่วไปจะเรียกว่า ขี้เกลือ คราบเกลือ หรือ
  เอฟฟลอเรสเซ้นท์ 
   
  วิธีแก้ไข
  1.ล้างทำความสะอาดพื้นผิว อุดโป้วส่วนที่แตกร้าวของพนังปูน เช็ดคราบเกลือออกให้หมด ทิ้งให้ผนังแห้งสนิด
  2.ทาสีรองพื้นปูนอเนกประสงค์ และสีทับหน้าที่ มีคุณสมบัติป้องกันด่างคราบขาว ตามขั้นตอนการทาสีทั่วไป

  เกิดจากสีที่ทาใว้ไม่ยึดเกาะกับพื้นผิว ทำให้ผิวของสียกตัวขึ้น อาจเกิดจากหลังจากมีน้ำท่วมขัง หรือ บริเวณขอบผนังตัวบ้านหรือรั่ว ที่เราปลูกต้นไม้แล้วมีการรดน้ำต้นไม้ทุกวันมีน้ำท่วมขังประจำ

  วิธีแก้ไข

  1.ขัดพื้นผิวที่สีพองออกให้หมด ล้างทำความสะอาดทิ้งใว้ให้แห้ง

  2.ถ้าเป็นต้นไม้ที่ปลูกริมผนัง ก็แนะนำให้ปลูกในกระถางต้นไม้แทนการปลูกลงดินเพราะเวลารดน้ำต้นไม้ น้ำจะซึ่มเข้าสู่ผนังโดยตรงทำให้ผนังมีความชื้นสูง

  3.ทาสีรองพื้นที่มีคุณสมบัติป้องกันความชื่นได้ดีอย่างเช่น สีรองพื้นปูนอเนกประสงค์ 1 เที่ยว 

  4.ทาสีทับหน้าที่มีคุณสมบัติป้องกันความชื่นได้ดี 2 เที่ยวตามขั้นตอนการทาสี

  อาจเกิดจาก การทาสีต่างเวลากัน อุปกรณ์ที่ใช้ในการทา หรือการผสมน้ำที่ไม่เท่ากันมักพบกับสีที่มีเฉดสีเข้ม

  วิธีแก้ไข

  1.เช็ดทำความสะอาดพื้นผิวเดิมให้ดี 

  2.ใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานในการทา

  3.ควรคำนวนพื้นที่ปริมาณให้เหมาะสมในการผสมน้ำในการทาสีแล้วทาให้จบเป็นส่วนๆ โดยจำส่วนผสมสีกับน้ำที่เราเติมลงไปในครั้งแรกเวลาผสมครั้งต่อไปสีจะได้ไม่เพื้ยน

 • งานไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ สวยเหมือนไม้ธรรมชาติ

  โดยปกติไม่แนะนำให้ใช้สีสูตรน้ำมันหรือที่มีส่วนผสมของทินเนอร์  ทาบนไม้ ไฟเบอร์ซีเมนต์ เพราะหินปูนในไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ จะทำให้สีประเภทอัลคิดเรซิ่น เสื่อมสภาพ และหลุดลอกแนะนำสี ที่ใช้กับงานไฟเบอร์ซีเมนต์โดยเฉพาะ ที่เป็นสูตรน้ำอคิลิค เกรดพรี่เมี่ยม ที่มีความสามารถในการทนต่อด่างปูน และความพรุน ของเนื้อไฟเบอร์ซีเมนต์ได้ดี

  โดยปกติ  ในระบบสีทาไฟเบอร์ซีเมนต์ ด้วยกัน จะรองรับ การทาสีไฟเบอร์ซีเมนต์ ทับกันได้โดยไม่มีปัญหาอะไร   และควรเลือกสีทาไฟเบอร์ซีเมนต์ เฉดที่เข้มกว่าสีเดิม เพราะจะได้กลบสีเดิมได้แต่ถ้าสีเดิมมีการหลุดล่อนต้องใช่น้ำยารองพื้น ชนิดcontact primer ก่อน แล้วใช้สีทับหน้าอีก 2--3 เที่ยว

  สีทาไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นสีน้ำอคิลิค ที่ออกแบบ มาให้ใช้กับงานไฟเบอร์ซีเมนต์  เป็นสีสำเร็จรูปสามารถทาได้เลย  แต่ถ้าต้องการผสมเจือจางสามารถผสมกับน้ำสะอาดได้

  งานติดตั้งพื้นไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์  จะมีการยึดน็อตเพื่อทำให้ไม้พื้น กับโครงสร้างด้านล่างยึดติดกัน ซึ่งจะมีการโป๊วหัวน็อตดังกล่าวด้วยอคิลิคโป๊วสีขาว  ทำให้เห็นเป็นดวงๆ สีแตกต่างกับพื้นไม้  และเมื่อทา สี  ซึ่งบางยี่ห้อ  มีลักษณะโปร่งแสง   ก็จะไม่กลบรอยโป๊วที่หัวน็อต การแก้ไข   ให้ลูบหน้าผิวด้วยกระดาษทราย   และใช้สีรองพื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ contact primer (CP-500) ทาก่อน  และทับด้วยรองพื้นสีเทา ของวูดเทค (FP-301)   เพื่อกลบรอยโป๊ว หัวน็อต  แล้วจึงใช้สีทับหน้าตามลำดับ

  ถ้าต้องการใช้ สีน้ำทาบ้าน มาทาไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์   สามารถทำได้แต่ต้องใช้สีน้ำที่เป็นสีอคิลิค แท้ 100% และเป็นเกรดเช็ดล้างได้   เพราะจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันด่างปูน และคราบเกลือได้ดีกว่าสีน้ำเกรดทั่วไป  แต่ ปัจจุบัน มีสีสำหรับทาไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ โดยเฉพาะที่ มีประสิทธิภาพดีพอๆกับสีน้ำอคิลิค ระดับบน  แต่ราคาย่อมเยาว์กว่า ควรเลือกใช้สีทาไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์โดยตรงจะดีทีสุด

 • งานกันซึม & น้ำยากันเชื้อรา

  เป็นผลิตภันฑ์กันน้ำซึม ใช้ได้ทั้ง อิฐ หิน กระเบื้อง หินกาบ หินทราย ป้องกับเชื่อราและตะไคร่น้ำ เป็นสีใสไม่สร้านแผ่นฟิล์มบนพื้นวัสดุ ทาแล้วดูเป็นธรรมชาติเพราะไม่เปลี่ยนแปลงพื้นผิวเดิม

  ให้ใช้น้ำเปล่าทดลองทาลงบนพื้นผิว ถ้าทาแล้วน้ำซึมแสดงว่าสามารถทาผลิตภัณฑ์ทอมป์สันได้ แต่ถ้าทาแล้วน้ำไม่ซึมผ่านแสดงว่ามีการเคลือบหน้าผิวใว้แล้ว ถ้าทาทอมป์สันไปอาจไม่เกาะกับพื้นผิววัสดุจึงไม่แนะนำ

  อาจเป็นเพราะใช้ผลิตภัณฑ์ที่สำหรับทาพื้นมาทาผนัง เพราะผลิตภัณฑ์ทาพื้นจะเป็นสูตรน้ำมัน ถ้านำไปทาผนังจะซึมเข้าได้ช้า ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทาผนังโดยเฉพราะซึ่งเป็นสูตรน้ำจะซึมเข้าได้เร็วกว่า

  ควรใช้เป็นผลิตภัณฑ์กันซึม ทอมป์สัน วอเตอร์ ซิล อัลตร้า เพราะจะเป็นสูตรน้ำ ซึมเข้าผนังได้เร็ว และควรทาจากล่างขึ้นบนเพื่อไม่ให้เกิดการย้อยของน้ำยา

  ผลิตภัณฑ์ทอมสันเมื่อทางลงบนพื้นผิววัสดุแล้ว จะไ่ม่เปลี่ยนแปลงสีผิวของวัสดุ และไม่สร้างฟิล์มที่หน้าผิว ทำให้เมื่อใช้งานไปจะไม่เกิดฟิล์มสีเหลืองหรือลอกล่อนในการใช้งาน

 • งานกำจัดปลวก

  เขย่าขวดก่อนก่อนใช้งาน โดยพริมิส 1 ขวดผสมน้ำได้ 400 เท่าหรือ 100 ลิตร เมื่อผสมน้ำแล้วคนให้เข้ากันใช้ราดลงดินบริเวณที่คิดว่ามีปลวกหรือว่าปลวกจะเดินผ่าน สารพรีมิสจะติดตัวปลวกทำให้ปลวก อ่อนแอหยุดกินอาหารและส่งต่อสารไปให้ปลวกตัวอื่นๆทำให้ตายยกรัง

  พรีมิส 1ขวดผสมน้ำได้ 100 ลิตร ใช้ราดได้พื้นที่ประมาณ 20 ตารางเมตร

  ทาได้แต่น้ำยาจะเสื่อมสภาพไว เพราะน้ำยาจะโดนแดดโดนฝน แนะนำให้ราดลงดินจะดีกว่าเพราะว่าน้ำยาจะเกาะในดินได้นานประมาณ 3 ปี และเวลาปลวกเดินผ่านก็จะติดตัวน้ำยาไปด้วย

  พรีมิสเป็นสารละลายที่ส่งผลต่อปลวกโดยตรง ถ้านำไปราดแล้วบังเอิญไปโดนต้นไม้ที่ปลูกใว้ไม่ทำให้ต้นไม้ตาย หรือถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมาเลียมากินก็จะส่งผลกระทบน้อยมาก

  ในสภาวะปกติที่น้ำไม่ท่วมขัง พรีมิสจะเกาะอยู่ในดินได้ ประมาณ 3 ปี

 • งานเหล็กโลหะและอื่นๆ

  สีฮีโรรัสเทค2IN1 ใช้ลูกกลิ้ง แล้วสีทำไมเป็นจ้ำๆ สีไม่เรียบ?  สาเหตุ   1. กลิ้งสีซ้ำไปซ้ำมา หลายรอบเกินไป
  วิธีแก้ไข  ไม่กลิ้งไปกลับหลายรอบ

   สาเหตุ  2. เวลากลิ้งลงน้ำหนักที่ลูกกลิ้งมากไป
   วิธีแก้ไข  กลิ้งโดยใช้แรงกดให้น้อยลง

   สาเหตุ  3.ใช้ลูกกลิ้งขนยาว
  วิธีแก้ไข เปลี่ยนเป็นลูกกลิ้งขนสั้น

  สาเหตุ  4. ผสมทินเนอร์น้อยไป
  วิธีแก้ไข ผสมทินเนอร์เพิ่มขึ้น ทา 10-20%,     
  กลิ้ง 10-30% , พ่น 20-40%

   

  สีน้ำมันเคลือบเงาจัดอยู่กลุ่มของสีแห้งช้า จะใช้น้ำมันสนเป็นตัวเจือจาง

  โดยทั่วไปสีน้ำมันเคลือบเงา จะทารองพื้น 1 เที่ยว โดยรองพื้นจะมี 2 สีให้เลือกคือรองพื้นแดงกับรองพื้นเทา จากน้้นจะทาสีทับหน้าอีก 2 เที่ยว

  สามารถน้ำไปทาบนไม้ได้แต่ ต้องทาสีรองพื้นไม้กันเชื้อราก่อน 1 เที่ยว แต่หากว่าไม้มียางมากควรทาสีรองพื้นไม้อลูมิเนียม ก่อนทาสีรองพื้นไม้กันเชื้อรา 1 เที่ยว  แล้วจึงทาสีทับหน้าอีก 2 เที่ยว

  อาจเกิดได้หลายสาเหตุเช่น
  1.สีเที่ยวที่ 1 ยังไม่ทันแห้ง แต่รีบทาทับเที่ยวที่ 2 ทำให้ความชื้นของสีเที่ยวที่ 1 ระเหยออกไม่ได้จึงทำให้สีแห้งช้า ซึ่งโดยทั่วไป กลุ่มสีน้ำมันเคลือบเงาระเวลาแห้งทาทับจะอยู่ที่ 8-10 ชั่วโมง
  2.อาจเกิดจาก สภาพวะอากาศในการทาสีเที่ยวที่ 2 มีความชื้นสูง เช่น ก่อนฝนตกหรือหลังฝนตก ทำให้สีแห้งช้ากว่าในสภาพวะปกติ

  ไม่แนะนำให้ทาทับบนพื้นผิวที่มีสนิม เพราะเมื่อสนิทหลุดลอกล่อนสีก็จะหลุดตามมาด้วย จึงควรทำความสะอาดพื้นผิวก่อนที่จะทาที่ทุกครั้งให้ปราศจากฝุ่นผง เพื่อสีจะได้ยึดเกาะกับพื้นผิวได้ดียิ่งขึ้น